Chung cư mini có sổ hồng: kẻ khóc người cười

Khi mà các thủ tục hướng dẫn tách sổ hồng cho chung cư mini Hà Nội đã được ban hành nhưng đa số các dự án chung cư mini đều không đáp ứng điều kiện để chia tách sổ. Kể khóc người cười đang là tình trạng chung khi đến nay chỉ một số ít dự án được tách sổ hồng.
Khách hàng mua chung cư mini bị bỏ rơi
Bỏ ra vài trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng mua căn hộ chung cư mini đường Láng- Đống Đa Hà Nội gần 3 năm nay, sau nhiều lần liên hệ gặp trực tiếp chủ đầu tư, các khách hàng tại tòa chung cư mini này vẫn chưa nhận được sổ hồng. Sau vài năm sinh sống, những tòa nhà chung cư mini này nhìn bên ngoài giống như những tòa nhà cao tầng bình thường nhưng bên trong đã bắt đầu ngổn ngang, xuống cấp, quần áo giăng đầy hành lang. Đặc biệt là kể từ tháng 4/2013, khi mà thông tin hướng dẫn tách sổ hồng cho chung cư mini đã có, người dân lại càng chỉ biết kêu trời khi mà những căn hộ họ sinh sống có vị trí trung tâm, nhưng đa số thuộc các tòa nhà xây dựng trái phép, vượt tầng, vượt mật độ. Trong khi, chung cư mini chỉ được cấp phép xây dựng 6 tầng, mật độ xây dựng 70% nhưng để thu lợi nhuận, nhiều chủ đầu tư đã xây hết đất, vượt mật độ, vượt từ 2-3 tầng. Chỉ cần vượt phép một tầng là cả tòa chung cư đó đều không được tách sổ. Khách hàng chỉ biết cười trừ, ở cũng lo mà bán cũng không được.
Chung cư mini có sổ hồng: kẻ khóc người cười
Chung cư mini số 15 Khương Trung mới. 
Cùng tâm trạng với những khách hàng ở tòa chung cư mini đường Láng- Đống Đa, chị Hằng, một khách hàng mua chung cư mini Khương Đình của đơn vị Địa Ốc Vàng cũng rất lo lắng khi mà đã xuống tiền hết nhưng giờ mới biết tòa chung cư mini này xây dựng vượt phép và sai luật rất nhiều. Chị cho biết: "ban đầu nhân viên tư vấn chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm tách sổ hồng cho khách hàng, và chi phí đã bao gồm trong giá mua căn hộ. Nhưng bây giờ khi tìm hiểu kỹ chị mới biết dự án này xây dựng trái phép, trong khi chỉ được cấp phép 6 tầng và các căn hộ tối thiểu phải 30m2 thì đơn vị này xây dựng 9 tầng, có nhiều căn hộ chỉ 26m2."
Vượt tầng như vậy không biết sau khi về ở có đảm bảo an toàn không, rồi khi tranh chấp có bị phá bỏ, quyền lợi có được đảm bảo không. Chị Hằng lo âu tâm sự.
Một số ít những khách hàng mua chung cư mini Hà Nội khác thì lại có suy nghĩ thoải mái hơn khi biết là vấn đề sổ hồng khó khăn nhưng về nhu cầu ở vẫn quyết định mua, nhưng đại bộ phận khách hàng đều rất lo lắng và băn khoăn về chủ quyền cho căn hộ của mình vì họ đều là những người thu nhập thấp, những gia đình trẻ, tài chính chưa có nhiều.
Mua chung cư mini giá rẻ xa trung tâm lại hóa hay
Vài năm trước khi bỏ ra số tiền vài trăm triệu mua căn hộ 36m2 tại chung cư mini giá rẻ Phú Thượng A Tây Hồ Hà Nội, Anh Dũng chỉ suy nghĩ là kiếm một căn hộ phù hợp với tài chính của mình vì lúc đó giá nhà đất rất cao. Phải mua ở xa trung tâm mới có mức giá như vậy. Nhiều người đã khuyên anh nên vay mượn thêm để mua một căn hộ chung cư mini khác có vị trí trung tâm hơn, trong đó có bạn anh, người đã mua chung cư mini Đường Láng Đống Đa. Thế nhưng, cho đến hiện tại, anh Dũng mới là người may mắn hơn khi căn hộ của anh đã được tách sổ hồng. Trong khi bạn anh đang muốn bán căn hộ của mình ở đường Láng cũng rất khó vì tòa nhà này xây vượt phép. Anh Dũng chia sẻ, đã có người trả căn hộ của anh hơn 600 triệu nhưng anh chưa muốn bán.
Tìm hiểu tới căn hộ của anh Dũng chúng tôi được biết, chủ đầu tư xây dựng là công ty TNHH BĐS và dịch vụ địa chính Hà Nội- HanoiLand. Đây có thể coi là "ông trùm" của chung cư mini giá rẻ Hà Nội với hàng loạt dự án tại Phú Thượng Tây Hồ và Đông Ngạc Bắc Từ Liêm. Ngoài dự án chung cư mini Phú Thượng A Tây Hồ được cấp sổ hồng thì đơn vị này chuẩn bị công chứng hợp đồng mua bán, tách sổ hồng cho 2 công trình tiếp theo tại Đông Ngạc Từ Liêm.
Anh Tùng- Tổng Giám Đốc của Hanoiland cho biết: "do giấy phép xây dựng chung cư mini rất khắt khe nên chúng tôi buộc phải xây dựng ở những vị trí xa trung tâm để đảm bảo pháp lý cho khách hàng, đất ở gần muốn kinh doanh có lãi thì buộc phải xây dựng vượt phép. rất vui vì khách hàng đã tìm hiểu và biết đến uy tín để lựa chọn chúng tôi."
Các căn hộ chung cư mini giá rẻ Từ Liêm và Tây Hồ của Hanoiland đều bán rất nhanh, thậm chí có dự án còn chưa xây dựng xong đã bán hết căn hộ, với khoảng cách từ 10-15 km tới trung tâm thành phố, nhưng pháp lý ổn định, khách hàng vẫn ưa chuộng các căn hộ của đơn vị này. Điều này khẳng định thêm một lần nữa sự thông thái của khách hàng.

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

No comments :

Leave a Reply

Scroll to top
DMCA.com Protection Status