Chung cư mini Hà Nội: Thành công bởi pháp lý, qua thời chạy đua về giá

Đã qua thời chung cư mini chạy đua về giá rẻ, thời điểm hiện tại những dự án xây dựng đúng tiêu chuẩn tách sổ hồng được ưa chuộng hơn hẳn.

Chung cư mini giá rẻ Hà Nội- Một thời sôi động

Giai đoạn năm 2009 là thời kỳ mà thị trường bất động sản đang cực kỳ nóng sốt, với tài chính trên dưới 1 tỷ khách hàng khó có thể sở hữu cho mình một căn hộ chung cư chứ chưa nói đến nhà đất thổ cư. Chính vì vậy, khi mà chung cư mini ra đời, với mức giá bán từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, có thể dễ dàng hiểu tại sao loại hình nhà ở này lại phát triển nhanh đến vậy.

Chung cư mini chính thức được khai sinh qua nghị định 71, đó là loại hình nhà ở do tư nhân xây dựng, có từ 2 tầng trở lên, tối thiểu 2 căn hộ/ sàn, khép kín, diện tích tối thiểu 30m2. Thời gian xây dựng nhanh (6-8 tháng/ công trình), tài chính nhỏ gọn, thiết kế gọn gàng. Khách hàng đã tìm đến chung cư mini như một loại hình nhà ở giá rẻ tại Hà Nội. Thời điểm đó, khách hàng chỉ biết mua chứ chưa quan tâm nhiều đến pháp lý của nó.

Thông thường, giá bán chung cư mini thời đó giao động từ 12 triệu đến 20 triệu/m2, những dự án chung cư mini giá rẻ nhất thường sẽ bán rất nhanh, các vị trí càng gần trung tâm thì sức quan tâm nhiều hơn. Một số chủ đầu từ lớn thời điểm đó là Địa Ốc Vàng, Đất Việt Vàng, Hanoiland......Gần như chuyện bị tồn kho căn hộ là không có tại thời điểm này. Chính vì vậy, chung cư mini được xây dựng tràn làn, nhiều chủ đầu tư vì lợi nhuận, vì "cơn khát " nhà giá rẻ của khách hàng đã xây dựng trái phép, vượt tầng để bán kiếm lời. Có lẽ vào thời điểm này, không có phân khúc BĐS nào sôi động như phân khúc chung cư mini Hà Nội.

Chung cư mini Hà Nội: Thành công bởi pháp lý, qua thời chạy đua về giá
Thị trường chung cư mini một thời rất sốt nóng

Kinh tế suy thoái,  duy trì pháp lý cho chung cư mini là nguyên lý để tồn tại:

Sau thời kỳ hoàng kim ngắn ngủi, cùng với sự suy thoái của kinh tế, BĐS nói chung và chung cư mini nói riêng không còn là "mỏ vàng" kiếm lời của các doanh nghiệp nữa. Các dự án mọc lên ít hơn, nhiều chủ đầu tư lớn từ thời điểm trước dần dần biến mất khỏi thị trường.

Giá bất động sản dần trở về với giá trị thực của nó, các dự án chung cư giá rẻ Hà Nội cũng có giá giao động từ 13 triệu-16 triệu/m2, bằng với giá của chung cư mini. Tuy nhiên, chung cư mini vẫn có ưu thế riêng bởi thời gian xây dựng nhanh, thường có vị trí trung tâm. Bằng chứng là nhiều dự án mới mở bán vẫn bán rất nhanh như chung cư mini Phú Thượng, chung cư mini Lĩnh Nam, Chung cư mini Từ Liêm. 

Có một nghịch lý so với thời điểm của năm 2009 là chưa chắc chung cư mini giá rẻ đã được ưa chuộng, có những dự án giá cao hơn nhưng khách hàng vẫn đổ xô vào mua, trong khi đó có những dự án giá rất rẻ, thậm chí chủ đầu tư còn cho thanh toán trước 50% khi nhận nhà, còn 50% còn lại thanh toán nốt sau 6 tháng không tính lãi nhưng khách hàng vẫn tránh xa. Sở dĩ có điều này là do, tháng 4/2014 thành phố đã ra quyết định 13 hướng dẫn tách sổ hồng cho chung cư mini, thông qua quyết định này khách hàng có thể dễ dàng biết được một dự án như nào là đúng tiêu chuẩn, hơn nữa với số tiền mua chung cư mini họ hoàn toàn có thể mua một căn hộ chung cư thương mại giá rẻ thế nên chỉ những dự án xây dựng đúng giấy phép mới được chấp nhận.

Với những chủ đầu tư uy tín, họ vẫn sống mạnh qua rất nhiều thăng trầm của thị trường BĐS từ năm 2009 đến nay, điển hình nhất phải kể đến Hanoiland. Với hàng loạt dự án chung cư mini tại Nam Thăng Long và Tây Hồ, đều đủ tiêu chuẩn tách sổ hồng, giá bán cũng khá cao (14 triệu-16 triệu/m2) nhưng đến nay họ vẫn liên tục cho ra thị trường những dự án mới, và đều được khách hàng đón nhận.

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

No comments :

Leave a Reply

Scroll to top
DMCA.com Protection Status