Thủ tục và quy trình tách sổ hồng cho chung cư mini Hà Nội

Hướng dẫn và quy trình tách sổ hồng cho chung cư mini đã được thành phố ban hành. Đây là thời điểm các chủ đầu tư thực hiện nhiệm vụ của mình để đảm bảo chủ quyền cho khách hàng đã mua các căn hộ chung cư mini Hà Nội.

Các quy định và hướng dẫn tách sổ hồng cho chung cư mini được thể hiện rõ trong quyết định 13 ngày 24/4/2013. Điều kiện cần để được tách sổ là dự án đó phải được xây dựng đúng tiêu chuẩn, và điểu kiện đủ là chủ đầu tư phải có năng lực, trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện theo các bước hướng dẫn đó để làm các thủ tục tách sổ cho khách hàng.

Một dự án chung cư mini đủ tiêu chuẩn tách sổ là phải xây dựng đúng chuẩn theo cấp phép xây dựng đó là đúng số tầng, đúng mật độ, đảm bảo chiều cao từng tầng, cũng như chiều cao giới hạn của cả tòa nhà, đầy đủ hệ thống báo cháy, phòng cháy chữa cháy…… 

Mặc dù hướng dẫn tách sổ hồng cho chung cư mini đã có được hơn 1 năm nay, nhưng cho đến nay trên thị trường mới chỉ ghi nhận được rất ít dự án đã được tách sổ, tập trung ở địa phận Quận Tây Hồ và Huyện Từ Liêm. Một phần nguyên nhân là do sự chậm trễ trong hành chính của các quận huyện khác, nhưng phần lớn là do hầu hết các chủ đầu tư chung cư mini Hà Nội đều xây dựng sai phép so với quy định.

Với các quận trung tâm thì chung cư mini thường được cấp phép xây dựng tối đa là 4- 5 tầng, mật độ xây dựng 70-80%, tuy nhiên do vị trí trung tâm, giá đất cao nên các chủ đầu tư thường xây vượt phép, hết đất để kiếm lời, còn ở các quận huyện ngoại thành, do mật độ dân cư thưa hơn nên cấp phép thường từ 6- 7 tầng, mật độ xây dựng tối đa là 80%. Đây có thể là nguyên nhân sâu xa mà cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ ghi nhận Quận Tây Hồ và Từ Liêm có dự án đã tách sổ hồng thành công.

Thủ tục và quy trình tách sổ hồng cho chung cư mini Hà Nội

Rất ít dự án chung cư mini Hà Nội đã được tách sổ hồng

Thủ tục và quy trình tách sổ:

Sau khi bán hết và bàn giao căn hộ cho khách hàng, chủ đầu tư phải có trách nhiệm đính kèm tòa nhà vào trong sổ đỏ mảnh đất. Tất nhiên, tòa nhà đó phải được xây dựng đúng cấp phép thì mới được các đơn vị địa chính của quận huyện cho phép đính kèm.

Tiếp theo đó, chủ đầu tư làm hồ sơ hiện trạng nhà, danh sách khách hàng gửi lên phòng tài nguyên môi trường của quận huyện để làm các thủ tục tách sổ. Khi đã được chấp nhận, chủ đầu tư tiến hành làm hợp đồng mua bán công chứng căn hộ chung cư mini, kê khai thuế thu nhập cá nhân…. Thông thường, các loại thuế liên quan đến việc tách sổ do khách mua và chủ đầu tư thỏa thuận từ lúc mua bán căn hộ nhưng đa số giá bán căn hộ từ ban đầu đã bao gôm tất cả chi phí tách sổ.

- Với chủ đầu tư Hồ sơ tách sổ bao gồm những giấy tờ sau:

1. Bản gốc hợp đồng chuyển nhượng 02 bản

2. Bản gốc giấy ủy quyền 01 bản

3. Bản gốc hồ sơ hiện trạng căn hộ 02 bản

4. Bản sao CMND, Hộ khẩu bên mua 02 bản

5. Bản gốc tờ khai thuế TNCN 02 bản

6. Bản gốc tờ khai lệ phí trước bạ 02 bản

7. Bản gốc đơn đề nghị cấp GCN 01 bản (Mẫu 01/ĐK-GCN)

8. Bản gốc đơn xin cấp GCN-QSDĐ 01 bản (Mẫu 04/ĐK)

9. Bản gốc biên bản bàn giao căn hộ 02 bản

10: Bản gốc giấy giao nhận tiền 02 bản

11. Bản sao GCN-QSDĐ, SHNƠ và Tài sản gắn liền với đất 02 bản

- Với khách hàng mua chung cư mini thì phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Chứng minh thư và hộ khẩu bản gốc (để công chứng viên đối chiếu, xác thực thông tin chính xác).

+ Giấy đăng ký kết hôn, nếu chủ đứng tên căn hộ chưa kết hôn thì phải có giấy chứng nhận độc thân tại địa phương sinh sống.

+ Bản gốc hợp đồng mua bán căn hộ và phiếu thu từng lần đóng tiền mua căn hộ trước đó.

Sau khi tiến hành ký hợp đồng công chứng mua bán căn hộ chung cư mini, các bước tiếp theo như nộp hồ sơ, nộp thuế, làm việc với các bên hành chính do chủ đầu tư trực tiếp thực hiện, khách hàng chờ một thời gian ngắn sau đó là có thể nhận được sổ hồng.

Like This Post? Please share!

 • Share to Facebook
 • Share to Twitter
 • Share to Google+
 • Share to Stumble Upon
 • Share to Evernote
 • Share to Blogger
 • Share to Email
 • Share to Yahoo Messenger
 • More...

2 nhận xét :

 1. Cám ơn admin đã chia sẻ. Bài viết rất hay.
  ----------------------------------
  Nếu bạn đang tỉm kiếm một căn hộ lý tưởng thì dự án căn hộ The Sun Avenue chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
  Giá bán căn hộ The Sun Avenue quận 2 với nhiều ưu đãi từ NOVALAND

  ReplyDelete
  Replies
  1. lần sau quảng cáo không được chèn link k admin xóa bài nhé

   Delete

Scroll to top
DMCA.com Protection Status