Các căn hộ chung cư cũ tại Hà Nội sắp được giải quyết

Tại hội thảo cải tạo chung cư cũ thành phố Hà Nội đang lắng nghe ý kiến của các chuyên gia để có biện pháp cải tạo các tòa nhà chung cư cũ nát, nguy hiểm trong thời gian tới.

Mới đây nhất, sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội đã được ông Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu rà soát toàn bộ các tòa nhà chung cư cũ trên địa bàn các quận huyện của thành phố giao cho các đơn vị chức năng, nghiên cứu, lập kế hoạch để cải tạo, nâng cấp hoặc xây dựng lại đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân. Báo cáo và kế hoạch mới nhất về các dự án được rà soát sẽ được công bố cụ thể trong tháng 9/2014 để có biện pháp triển khai nhanh nhất.


Các căn hộ chung cư cũ tại Hà Nội sắp được giải quyết

Nhiều chung cư Hà Nội cũ xuống cấp nghiêm trọng

Theo thống kê mới nhất trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội có hơn 1000 nhà chung cư cũ nát cao từ 4-7 tầng, hơn chục khu nhà từ 1 đến 3 tầng. Phần lớn các căn hộ chung cư thuộc các tòa nhà này đều được xây dựng từ 30-40 năm trước, đến nay tình trạng xuống cấp, xập xệ ở nhiều nơi đã khá nghiêm trọng. Số nhà chung cư cũ này tương đương với diện tích 1,7 triệu mét vuông đang cần nâng cấp hoặc xây dựng lại. 

Chiến dịch cải tảo các dự án chung cư Hà Nội cũ lần này được đánh giá là khá thiết thực bởi đây là vấn đề khá nhức nhối, được triển khai từ những tháng đầu năm 2009 nhưng cho đến nay chưa có nhiều tiến triển nào đáng kể. Số lượng các dự án được cải tạo rất ít, không đáng kể. 

Tại buổi làm việc với đại diện ban quản lý của các tòa chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội ngày 12/8, chủ tích TP Nguyễn Thế Thảo cho rằng, mấu chốt của việc chậm trễ cải tạo này là do vướng vào quy hoạch chung của thành phố do số tầng xây dựng bị hạn chế để đảm bảo mật độ dân cư khoảng 0,8 triệu người/km2.

Theo đó, chủ tịch thành phố cũng đề xuất chính phủ cho phép doanh nghiệp được nâng cao số tầng khi cải tạo các dự án chung cư cũ để đảm bảo lợi ích cũng như nâng cao hệ số bồi thường, sẽ dễ nhất trí hơn với việc cải tạo, xây mới nhà chung cư cũ.

Anh Tùng- Tổng giám đốc của công ty BĐS và dịch vụ địa chính Hà Nội cho biết: "việc nâng cao số tầng xây dựng các tòa chung cư trong việc cải tạo cũng như xây mới là hết sức quan trọng, góp phần giảm giá bán, tạo điều kiện cho nhiều khách hàng có cơ hội sở hữu nhà giá rẻ. Điển hình là các tòa chung cư mới như chung cư mini Hà Nội, chung cư thương mại. Tuy nhiên, việc nâng tầng cũng phải phụ thuộc vào mật độ dân cư nơi triển khai dự án. Các vị trí ngoại thành, xa trung tâm nên cho xây dựng cao tầng hơn để tăng mật độ dân cư, còn các vị trí ở trung tâm nên hạn chế số tầng, mật độ xây dựng thấp để đảm bảo mật độ tiêu chuẩn."

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

No comments :

Leave a Reply

Scroll to top
DMCA.com Protection Status