Chung vốn xây dựng chung cư mini giá rẻ: Chuyên nghiệp để tránh tranh chấp

Chung cư mini vốn là loại hình do hộ gia đình hoặc cá nhân tự xây phát triển rất mạnh trong thời gian vừa qua. Chính vì vậy nhiều cá nhân có tiền nhàn rỗi đã chung vốn xây dựng những căn hộ nhỏ để bán với giá từ 500 triệu- 1 tỷ đồng.

Theo pháp luật hiện hành của Việt Nam thì với một sản phẩm bất động sản mà nhiều người cùng sở hữu, khi đăng ký cấp giấy chứng nhận chủ quyền sẽ đứng tên đồng sở hữu (tên của mọi người đều có trên sổ đỏ.)

Được xây dựng trên những mảnh đất từ 100-500m2, chiều cao từ 6-8 tầng, các căn hộ từ 30m2 đến 50m2 giá tối đa khoảng 1 tỷ đồng nên nhiều cá nhân, hộ gia đình đã cùng nhau góp vốn mua đất xây nhà chung cư mini có tiêu chí như vậy đến bán trên thị trường. Trong bối cảnh giá nhà đất vẫn cao ngất ngưởng, để sở hữu một căn hộ chung cư Hà Nội là không hề đơn giản. Thậm chí với những cặp vợ chồng có thu nhập trên dưới 20 triệu đồng nếu không có sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, vay ngân hàng cũng khó mua nổi chứ chưa nói đến người thu nhập thấp. Thế nên việc chung vốn xây dựng những căn hộ chung cư diện tích nhỏ, giá dưới 1 tỷ đồng thời điểm này đang rất phù hợp với xu thế thị trường.

chung cư mini giá rẻ| chung cư mini từ liêm| chung cư giá rẻ Hà Nội

Đầu tư chung cư mini phải có trách nghiệm và sự chuyên nghiệp

Gia đình ông Minh- một đơn vị có tiếng trong lĩnh vực chung cư mini giá rẻ tại Thanh Xuân Hà Nội cho biêt: "2 anh em tôi chung vốn mua những mảnh đất nhỏ, xin cấp phép xây dựng từ 6- 8 tầng. Trong đó, 1 tầng hầm để xe, 6-7 tầng căn hộ. Mỗi căn hộ có diện tích khoảng 40m- 50m2, giá bán trên dưới 700 triệu. Ở một vị trí trung tâm như quận Thanh Xuân Hà Nội, với mức giá bán như vậy nhiều khi chúng tôi còn không kịp xây những dự án mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng".

Cũng có chung ý tưởng kinh doanh như gia đình nhà Ông Minh, vợ chồng anh chị Hưng Khang cùng với những người bạn cũng góp vốn mua đất xây dựng những tòa chung cư mini tại Lĩnh Nam- Hoàng Mai, Phú Thượng Tây Hồ..... và đều ghi nhận những kết quả kinh doanh hết sức thuận lợi.

Bên cạnh những khoản lợi nhuận thu được từ việc góp vốn xây dựng chung cư mini để bán thì hoạt động kinh doanh này cũng bị đánh giá là có nhiều hệ lụy sau này. Bởi do đứng tên đồng sở hữu, không có một đơn vị Nhà nước nào có thẩm quyền bảo lãnh thế nên quyền lợi của khách hàng phụ thuộc hoàn toàn vào những người đứng tên đồng sở hữu mảnh đất đó.

Nếu việc xây dựng, kinh doanh diễn ra thuận lợi thì không có vấn đề gì nhưng giả sử như mảnh đất đó bị tranh chấp hay việc bán căn hộ bị "ế", dự án bị đình chỉ, hoặc mảnh đất bị cầm cố ngân hàng bị ngân hàng siết nợ..... thì khách hàng hoàn toàn không có quyền lợi gì. 

Thực tế trên thị trường chung cư mini cũng ghi nhận trường hợp của một vài chủ đầu tư như ở Đại Kim Hoàng Mai hay Xuân Đỉnh Bắc Từ Liêm đang xây dựng, nhưng do những người đứng tên mảnh đất thiếu vốn, vỡ nợ bị ngân hàng phát mãi, những khách hàng đã đóng tiền mua căn hộ tại dự án đó gần như mất trắng, có kiện tụng cũng không có kết quả khi hợp đồng mua bán ký với chủ đầu tư hầu hết đều là hợp đồng giữa cá nhân với cá nhân, không có sự đảm bảo của văn phòng công chứng nhà nước.

Đó là chưa kể tới, hầu hết các dự án chung cư mini trên địa bàn Hà Nội hiện nay đều xây dựng sai phép, vượt mật độ nên khó có thể tách sổ hồng để đảm bảo chủ quyền cho khách hàng. Vì thế, có ai dám khẳng định 10 năm hay 20 năm nữa số phận những tòa nhà đó sẽ ra sao khi xuống cấp, việc mua đi bán lại sẽ diễn ra như thế nào khi sổ đỏ mảnh đất vẫn nằm trong tay chủ đầu tư......

Để hạn chế tối đa những tranh chấp có thể xảy ra như vậy, nhiều chuyên gia cho rằng phải có sự chuyên nghiệp và trách nhiệm từ chính những người góp vốn xây dựng, cũng như sự giám sát, quản lý chặt chẽ từ những cơ quan có thẩm quyền để hạn chế những dự án sai phép. Đồng thời, khách hàng cũng phải tìm hiểu, lựa chọn thật kỹ những dự án chung cư mini đáp ứng những tiêu chuẩn của pháp luật đã ban hành.

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

No comments :

Leave a Reply

Scroll to top
DMCA.com Protection Status