Mua căn hộ chung cư cần phải lưu ý những gì?

Sở hữu một căn hộ chung cư tại Hà Nội có thể là cơ hội duy nhất chỉ có một lần trong đời đối với nhiều người. Chính vì vậy, khách hàng phải tìm hiểu thật kỹ trước khi mua để tránh mua phải những căn hộ bị treo sổ đỏ, chất lượng kém... sau này.

Thị trường BĐS xuống dốc, các doanh nghiệp phải hạ giá thành sản phẩm, lợi nhuận giảm đáng kể, tuy nhiên đó lại là cơ hội để người dân có thể sở hữu được một căn hộ chung cư hoặc mảnh đất thổ cư nhỏ. Đặc thù của căn hộ chung cư là xây dựng theo thiết kế, theo một mẫu chung, chính vì vậy, ngoài việc tìm hiểu thật kỹ chủ đầu tư, tính hợp pháp của dự án, khách hàng phải xem thật kỹ căn hộ mẫu bởi nhiều khi thiết kế trên bản vẽ so với thực tế giao nhà rất khác nhau.

Chủ đầu tư uy tín là nơi bạn hoàn toàn có thể gửi gắm niềm tin:

Anh Hà- Trưởng phòng công chứng tại Thái Hà chia sẻ anh đã chứng kiến nhiều vụ tranh chấp về mua bán nhà cửa, đất đai, nhiều khách hàng đến hỏi anh cách khiếu kiện những chủ đầu tư bán chung cư Hà Nội từ vài năm trước nhưng dự án bị đình chỉ thi công, đóng băng, tiền đã đổ vào gần hết nhưng đến thời hạn giao nhà chưa thấy dự án triển khai được mấy. Chính vì thế, anh cho rằng, tìm hiểu lai lịch, uy tín của chủ đầu tư là bước ban đầu cực kỳ quan trọng để gửi gắm niềm tin của khách hàng.
Mua căn hộ chung cư cần phải lưu ý những gì?

Mua căn hộ chung cư cần phải lưu ý những gì?

Một chủ đầu tư được coi là uy tín khi có nhiều dự án chung cư đã bàn giao, thi công đúng thời hạn, xây dựng chất lượng, công tác quản lý và bảo hành bảo trì hợp lý, nhanh gọn.... Thời gian làm sổ đỏ cho khách hàng đúng như cam kết trong hợp đồng.... Anh Hà chia sẻ thêm.

Bên cạnh những thông tin về chủ đầu tư thì tính pháp lý của dự án chung cư cũng vô cùng quan trọng. Người mua cần tìm hiểu xem đất xây dựng đã chuyển mục đích là đất ở hay chưa, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính chưa, được cấp phép xây dựng bao nhiêu tầng, dự án do chính chủ đầu tư đó trúng thầu hay mua lại dự án từ chủ đầu tư khác. Đặc biệt, với những khách hàng mua chung cư mini giá rẻ Hà Nội phải quan tâm thật kỹ tới giấy phép xây dựng để đảm bảo pháp lý cho căn hộ của mình sau này.

Ngoài ra, người mua phải biết sự hợp pháp trong việc huy động vốn góp, điều kiện huy động góp vốn, bởi khi ký hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư mà chủ đầu tư đó huy động vốn sai quy định thì hợp đồng mua bán đó có thể vị vô hiệu hóa trước tòa.

Xem căn hộ mẫu của căn hộ mình định mua trước khi đặt cọc:

Khi mua căn hộ chung cư, để an toàn và "mục sở thị" thì chọn mua căn hộ đã hoàn thiện, đầy đủ cơ sở hạ tầng là an toàn nhất, tránh rủi ro. Nhưng ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là với các dự án chung cư giá rẻ , khách hàng thường phải mua từ lúc dự án đang xây dựng dựa theo bản vẽ thiết kế của chủ đầu tư. Trên bản vẽ có những yếu tố mà nếu không chuyên về thiết kế khách hàng sẽ không để ý, dẫn tới căn hộ của mình sau này không được như mong muốn. Chính vì vậy, phải tham quan căn hộ mẫu trước khi có quyết định mua hay không.

Chị Hường, một khách hàng mua căn hộ chung cư giá rẻ Từ Liêm Hà Nội cho biết: "tôi mua căn hộ từ lúc mới thi công, nhân viên tư vấn chọn căn hộ trên thiết kế. Nhưng đến thời hạn nhận nhà, căn hộ của tôi ở đúng vị trí có nhiều dầm, cột vừa tốn diện tích, lại phải tốn thêm tiền để thiết kế lại. Có quay lại chủ đầu tư hỏi thì họ chỉ rõ trên thiết kế cũng có dầm, cột lộ ra như vậy nhưng mình không chuyên về thiết kế nên không để ý."

Ngoài ra, theo cách tính diện tích mới theo thông thủy thì việc xem căn hộ mẫu cũng giúp khách hàng biết được ngay từ đầu là diện tích căn hộ của mình thực tế là bao nhiêu mét, tính lọt lòng, phủ bì hay tính cả cột.... tránh mẫu thuẫn, tranh cãi với chủ đầu tư sau này.

Ngoài về giá cả, chất lượng, uy tín chủ đầu tư thì các vấn đề khác bạn cần phải quan tầm là dự án căn hộ đó có thuận tiện giao thông, gần trường, chợ, bệnh viện không, có đảm bảo liên lạc nội bộ, hệ thống phòng cháy chữa cháy..... Hợp đồng mua bán căn hộ, các điều khoản ràng buộc, thời gian khởi công, thời gian xây dựng, các thời điểm thanh toán tiền, thời hạn bàn giao sổ đỏ..... cũng là những yếu tố quan trọng khách hàng nên tìm hiểu. Luật sư Hà cho biết thêm.

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

No comments :

Leave a Reply

Scroll to top
DMCA.com Protection Status