Thời gian tới thị trường địa ốc sẽ tăng giá?

Nhiều chuyên gia dự đoán trong thời gian tới giá bán các căn hộ chung cư sẽ tăng lên do trong dự thảo mới về kinh doanh BĐS thì các loại chi phí như tiền ký quỹ thực hiện dự án BĐS và tiền bảo lãnh cho người mua nhà sẽ đánh trực tiếp vào các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp BĐS đang dần cạn nguồn vốn?

Do các loại phí đó đánh trực tiếp vào các doanh nghiệp, phí chồng phí, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ tăng giá bán căn hộ để bù đắp cho các khoản phí đó. Cũng trong dự thảo này, thì các hợp đồng mua bán, cho thuê BĐS hình thành trong tương lai chỉ được chủ đầu tư ký khi có bảo lãnh của một tổ chức, cơ quan Nhà Nước như Ngân Hàng, phòng Công Chứng, một công ty tài chính có năng lực.... để hạn chế những xung đột có thể xảy ra sau này.

Trên thực tế, dự thảo luật kinh doanh BĐS này đã được áp dụng ở rất nhiều nước trên thế giới. Để thực hiện trên quy mô thị trường BĐS của Việt Nam, Chính Phủ sẽ chỉ định một tổ chức tài chính có năng lực để giám sát nguồn tiền huy động sao cho việc sử dụng đúng mục đích và chịu trách nhiệm bồi thường khi chủ đầu tư không thực hiện đúng như những cam kết trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã ký với khách hàng.....

Doanh nghiệp BĐS phải đóng cả tiền bảo lãnh mua nhà vừa phải có nghĩa vụ nộp tiền ký quỹ dự án BĐS khi được giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng để thực hiện đầu tư kinh doanh BĐS. Ngoài các khoản phí này, hiện tại các doanh nghiệp BĐS để xây dựng được một dự án chung cư giá rẻ Hà Nội phải nộp rất nhiều các khoản phí như phí giải phóng mặt bằng, phí sử dụng đất, các khoản thuế sau này khi làm thủ tục tách sổ đỏ cho khách hàng......

Thời gian tới thị trường địa ốc sẽ tăng giá?

Giá bán căn hộ chung cư sẽ tăng trong thời gian tới?

Khách hàng vẫn là người chịu thiệt?

Có một thực tế dù không nói ra nhưng ai cũng có thể hiểu được rằng, bất cứ một sản phẩm nào khi mà chi phí thực hiện để hoàn thiện nó càng cao thì giá bán càng đắt. Với các dự án căn hộ chung cư cũng vậy, khi các doanh nghiệp phải chịu thêm nhiều loại phí, giá bán sẽ được chủ đầu tư đẩy lên cao hơn để cân đối lại so với đầu vào. Khách hàng cuối cùng vẫn là người phải thiệt thòi nhất.

Về phía các doanh nghiệp, khi biết mình sẽ phải chịu thêm các khoản phí này, nhiều chủ doanh nghiệp cũng đang hết sức lo lắng. Trong bối cảnh thị trường như hiện nay, mặc dù giá bán căn hộ chung cư đã giảm nhiều hơn trước, nhưng chỉ những dự án chung cư giá rẻ có mức giá dưới 15 triệu/m2 mới được khách hàng lựa chọn. Rất nhiều dự án khác vẫn đang phải trầy trật, thậm chí cắt lỗ, tăng khuyến mãi để đầy hàng. Nay phải chịu thêm các khoản phí này, giá bán căn hộ chắc chắn sẽ bị đẩy lên, khả năng hấp thụ sẽ càng khó khăn hơn nữa.

Mặt khác, về việc đóng tiền ký quỹ vẫn chưa có quy định rõ được tính theo tỷ lệ % trên mức đầu tư nào của dự án cho phù hợp với năng lực của doanh nghiệp. Nếu dự án căn hộ chung cư với hàng trăm căn hộ thì ngoài số tiền phí bảo lãnh thì tiền ký quỹ cũng rất lớn (khoảng 30%). Hai khoản phí này được tính trực tiếp vào khoản đầu tư ban đầu, cũng như đầu ra khi bán căn hộ.

Xét cho cùng thì người mua vẫn là người gánh chịu cuối cùng, nhưng đây là thời điểm khách hàng có quyền lựa chọn, chính vì vậy, vẫn cần thêm những sự điều chỉnh của chính phủ cũng như các doanh nghiệp để có thêm nhiều dự án chung cư giá rẻ mà vẫn đảm bảo quyền lợi, lợi ích của cả 3 bên.

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

No comments :

Leave a Reply

Scroll to top
DMCA.com Protection Status