Chung cư Hà Nội được đề xuất cấp sổ đỏ theo năm

Hiện tại, có nhiều nhà chung cư Hà Nội cũ vẫn đang bế tắc trong quá trình cải tạo, tu sửa. Chính vì vậy, ngày 6/11, bộ xây dựng đã đề xuất với thành phố về việc cấp sổ đỏ theo tuổi thọ công trình.

Trong buổi làm việc này, ông Nguyễn Quốc Tuấn phó giám độc sở xây dựng Hà Nội đã nêu ra nhiều bất cấp, vướng mắc về các vấn đề liên quan đến tuổi thọ nhà chung cư, các chính sách kiến trúc, quy hoạch, kinh phí đầu tư, cải tạo những tòa nhà này.... sau một thời gian dài được sử dụng và đề nghị cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư theo tuổi thọ. Quan điểm này của ông Tuấn nhận được khá nhiều phản hồi tích cực, bởi vì khi cấp sổ đỏ cho chung cư Hà Nội theo tuổi thọ thì các công tác cải tạo, tu bổ sau này sẽ dễ dàng hơn.

Theo đó, khi tòa nhà chung cư hết niên hạn, thành phố sẽ lấy ý kiến của những người dân trong tòa nhà đó. Nếu 2/3 tổng số hộ dân đồng ý việc cải tạo, xây dựng lại sẽ được tiến hành, các hộ còn lại sẽ bắt buộc bị cưỡng chế nếu không chịu di dời.

Chung cư Hà Nội được đề xuất cấp sổ đỏ theo năm

Cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư theo năm là một giải pháp không tồi?

Tuy nhiên, đề xuất cấp sổ đỏ theo tuổi thọ cho nhà chung cư chỉ được áp dụng cho những tòa chung cư mới xây dựng trong vài năm trở lại đây, những chung cư cũ, nhà tập thể cũ hết niên hạn phải có các chính sách cải tạo, nâng cấp, tu sửa hoặc xây dựng lại. Với những nhà chung cư cũ, thứ trưởng bộ xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng phải có đơn vị chức năng khảo sát, kiểm định hạ tầng, tuổi thọ, kết cấu chịu lực trước khi có đưa ra kết luận phá dỡ xây dựng lại hay không.

Thời gian vừa qua, việc cải tạo, sửa chữa những tòa nhà chung cư cũ là vấn đề rất nan giải nhất. Bởi toàn thành phố có hàng trăm tòa nhà kiểu như vậy đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người dân. Sự trậm chễ trong quá trình thực hiện, rà soát cũng như thẩm định chất lượng của những tòa nhà chung cư này một phần do quá trình thụ động của các đơn vị quản lý, một phần do các chính sách đền bù bất hợp lý khiến cho người dân không chịu di dời.

Bên cạnh đó, hàng loạt các dự án chung cư giá rẻ Hà Nội vẫn đang tiếp tục được xây dựng, mở bán. Để có được mức giá rẻ "bất ngờ" nhiều chủ đầu tư đã xem nhẹ các yếu tố về chất lượng xây dựng, mật độ xây dựng như xây vượt tầng, hết đất, vì vậy không ai dám khẳng định những tòa chung cư này sau nhiều năm sẽ không xuống cấp trầm trọng. Chính vì vậy, việc cấp sổ đỏ cho nhà chung cư theo tuổi thọ là một phương án không tồi để dễ dàng quản lý, cải tạo những tòa nhà này trong tương lai mà thành phố và bộ xây dựng đang nghiên cứu.

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

No comments :

Leave a Reply

Scroll to top
DMCA.com Protection Status