Rắc rối khi mua căn hộ xây "thêm"!

Vì lợi nhuận, nhiều chủ đầu tư các dự án căn hộ chung cư đã xây dựng không đúng so với cấp phép được cấp để tạo ra thêm những căn hộ "mới". Những căn hộ kiểu này được rao bán tràn làn, giá rẻ hơn hẳn so với các căn hộ khác trong cùng một dự án nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rắc rối cho khách hàng.

Công khai rao bán với giá rẻ

Hình thức phổ biến nhất hiện nay mà các chủ đầu tư đang thực hiện để xây dựng thêm những căn hộ không có trong cấp phép thu lời tiền tỷ đó là tự ý chuyển đổi công năng của tòa nhà, xây dựng vượt tầng, biến các tầng thương mại, dịch vụ thành các căn hộ.

Có thể kể đến một số dự án chung cư giá rẻ tại Hoàng Mai. Mặc dù cấp phép cho dự án chỉ là từ 30-34 tầng nhưng hàng loạt dự án của chủ đầu tư này đều được xây dựng tới 40 tầng. Những tầng trong phép được rao bán với giá gốc từ 13 triệu tới 15 triệu, còn những căn hộ thuộc tầng vượt phép mặc dù diện tích, thiết kế không đổi nhưng giá bán thấp hơn nhiều, chỉ 10 triệu/m2.

Hay mới đây, một khách hàng mua nhà tại tòa chung cư Nam Xa La Hà Đông đứng ngồi không yên khi biết thông tin chủ đầu tư chưa được cấp phép chuyển đổi tầng dịch vụ thương mại thành căn hộ để bán. "Vì ham rẻ tôi đã mua căn hộ thuộc tầng 2 của tòa nhà này, trong hợp đồng chủ đầu tư vẫn cam kết có sổ đỏ nhưng khi về tìm hiểu thì từ tầng 2 đến tầng 5 thường là tầng thương mại, dịch vụ. Nếu chủ đầu tư chưa có cấp phép chuyển công năng thành căn hộ để bán thì coi như là căn hộ đó là sai phép, không có sổ đỏ." Các tầng từ 2 đến 4 của tòa chung cư này đáng lẽ là tầng thương mại, dịch vụ nhưng hiện tại đã xây dựng tất cả thành căn hộ để bán cho khách hàng.

Một loại hình nhà ở khác cũng "ngang nhiên" xây dựng và chào bán tràn lan trên thị trường những căn hộ kiểu xây thêm với giá siêu rẻ đó là chung cư mini. Thông thường, cấp phép cho nhà mini thường là từ 6-7 tầng, nhưng hiện tại, đa số các dự án chung cư mini Hà Nội đều được xây từ 8-10 tầng. Những căn hộ từ tầng 1 đến tầng 6 (trong phép) được rao bán với giá cao ngất ngưởng, lên tới cả tỷ đồng, nhưng những căn hộ ở tầng vượt, mặc dù cùng diện tích nhưng giá bán chỉ bằng phân nửa.

Đơn cử như một dự án chung cư mini Chùa Bộc Đống Đa, các căn hộ từ tầng 6 trở xuống, diện tích 50m2 có giá 1,1 tỷ, nhưng căn hộ tầng 7 chỉ có giá khoảng 800 triệu, còn căn hộ tầng 8 thậm chí chỉ có 650 triệu. Sở dĩ có các mức giá như vậy bởi cấp phép tòa nhà là 6 tầng, 1 lửng. Chủ đầu tư đã lách luật, biến tầng lửng thành hẳn 1 tầng căn hộ. Vì vậy, vẫn khẳng định với khách hàng căn hộ tầng 7 là trong phép và có giá bán cao hơn tầng 8.

Hay như một dự án chung cư mini tại Bắc Từ Liêm được xây dựng 9 tầng, các căn hộ từ tầng 7 trở xuống có giá như nhau (khoảng 800 triệu), nhưng căn hộ tầng 8, 9 chỉ có giá 500 triệu. Một nhân viên tư vấn bán hàng của dự án này cho biết, "các căn hộ tầng 8, 9 có giá rẻ như vậy vì không có trong cấp phép, hơn nữa thang máy chỉ đi đến tầng 7, các tầng trên là xây thêm nên chỉ có thang bộ đi lên thôi."

Tất cả các căn hộ xây thêm này, ngoài có mức giá rẻ hơn hẳn so với các căn hộ trong cùng một tòa nhà thì cũng không được ưu đãi gì thêm. Trong hợp đồng chủ đầu tư cũng không cam kết rõ ràng về vấn đề sổ đỏ, hoặc nếu có cam kết thì bỏ ngỏ các chi phí về thuế và các dịch vụ làm sổ sau này.

Rắc rối khi mua căn hộ xây sai phép

Rắc rối khi mua căn hộ xây sai phép

Nhiều rủi ro khi mua những căn hộ như vậy

Mặc dù có công năng và mục đích sử dụng như nhau, nhưng các chuyên gia đều cho rằng các căn hộ ở tầng thương mại, dịch vụ hoặc tầng xây vượt sẽ có nhiều rủi ro cho khách hàng vì pháp lý không được thừa nhận, nếu chủ đầu tư bị thanh tra, dự án bị cắt ngọn hoặc thu hồi dự án thì khách hàng không được đảm bảo tài sản của mình.

Ông Hoàng Nam Sơn, trưởng phòng kinh doanh Hanoiland cho biết, trong vài năm trở lại đây có rất nhiều dự án chung cư Hà Nội vi phạm quy chế xây dựng, chính điều này đã ảnh hưởng tới việc cấp sổ đỏ cho người dân. Thành phố vẫn sát sao và chưa có chế tài để xử lý những chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng biến tầng kỹ thuật, thương mại thành căn hộ để bán hoặc tự ý xây dựng thêm tầng.

"Ngoài về mặt pháp lý không được đảm bảo, việc biến các tầng thương mại, dịch vụ thành căn hộ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và quy mô của tòa nhà. Thử hình dung trong một tòa nhà chung cư hiện đại nhưng lại không có trung tâm thương mại, không có ngân hàng, siêu thị, không có các khu vui chơi công cộng, cuộc sống không còn chất lượng nữa". Ông Sơn chia sẻ.

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

No comments :

Leave a Reply

Scroll to top
DMCA.com Protection Status