Giá chung cư hà nội sẽ tăng sau thời gian dài xuống thấp kỷ lục?

Qua từng giai đoạn khó khăn, phân khúc chung cư Hà Nội đã nhiều lần phải hạ giá để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Tới thời điểm hiện tại, sau khi mức giá được đánh giá là thấp kỷ lục nhiều chuyên gia nhận định thời gian tới giá nhà sẽ nhích lên.

Giá nhà chung cư Hà Nội xuống thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây

Sau 6 năm dài khó khăn kể từ năm 2008, thời điểm đầu năm 2014 giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội đã xuống mức thấp kỷ lục, theo số liệu thống kê cụ thể từ Bộ Xây dựng mức giảm đạt 21%, thậm chí tại một số dự án căn hộ mức giảm giá có thể lên tới 40-50%. Tình trạng cắt lỗ sâu, chiết khấu cao diễn ra ở hầu hết các dự án.

Tuy nhiên càng về thời điểm cuối năm 2014 diễn biến của thị trường mang lại nhiều tín hiệu lạc quan, tính thanh khoản được cải thiện, nguồn cung dồi dào, nhu cầu của khách hàng cũng tăng lên rõ rệt ở hầu hết các phân khúc, đặc biệt là phân khúc chung cư giá rẻ. Những dự án có giá bán hợp lý, tiến độ xây dựng tốt, chủ đầu tư có thương hiệu... có nhiều giao dịch thành công. 

chung cư giá rẻ| chung cư mini Nhật Tảo 6| bán nhà chung cư

Liệu giá nhà chung cư có tăng trong thời gian tới ?

Thị trường cũng ghi nhận sự nhỉnh lên về mặt bằng giá. Một số dự án nổi bật như chung cư mini Nhật Tảo 6, Chung cư GoldMark City, Thăng Long Number One và nhiều dự án nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội.... đang mở bán trong những quý cuối năm 2014 có giá nhỉnh hơn so với các dự án mở bán cùng kỳ cuối năm trước. Trong khi đó, các dự án tồn đọng được điều chỉnh chuyển đổi mục đích bằng cách chia nhỏ căn hộ cũng đang được nhiều khách hàng đón nhận khiến lượng hàng tồn kho giảm đáng kể.

Nhận định về giá nhà hiện nay, thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng hiện tại giá bán căn hộ chung cư là phù hợp với sức mua của thị trường, trong khi các nguyên vật liệu, chi phí thuê nhân công ngày càng đắt đỏ, tính theo giá quốc tế thì người dân chưa mua được nhà là do lương thấp chứ không phải giá nhà cao. Cùng với sự hỗ trợ của các ngân hàng, người mua đã phần nào dễ dàng hơn tiếp cận các dự án nhà ở bình dân.

Liệu giá nhà chung cư sẽ tăng trở lại?

Nhiều chuyên gia BĐS đã tính toán và kết luận rằng với giá bán nhà chung cư như hiện nay, rất khó để hy vọng mức giá này sẽ tiếp tục giảm nữa.

Trên thực tế, bên cạnh việc áp dụng khung giá đất mới cao hơn trong năm 2015, các doanh nghiệp BĐS phải chịu thêm các khoản phí như phí giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, phí bảo lãnh dự án..... nên áp lực phải tăng giá hay không sẽ là một bài toán đau đầu với các chủ đầu tư. Nếu giá bán vượt ngưỡng mặt bằng chung thì rất khó được người mua chấp nhận, nếu không tăng giá doanh nghiệp không có lợi nhuận, còn nếu tiếp tục giảm giá doanh nghiệp chắc chắn sẽ phá sản.

Theo ghi nhận tại các sàn BĐS trên địa bàn thành phố, nhu cầu của khách hàng thời điểm cuối năm 2014 lựa chọn nhà ở thông qua nhiều tiêu chí, trong đó giá bán không còn giữ vai trò chủ đạo. Các dự án có diện tích trung bình, mức giá bán từ 15 triệu đến 30 triệu/m2 được quan tâm nhiều nhất. Bên cạnh đó, chất lượng tiện ích cũng như liên kết của dự án với các tiện ích xã hội như điện, đường, trường, trạm ý tế, bệnh viện, trung tâm thương mại...cũng được người mua chú tâm hơn.

Chính vì vậy, rất khó để hy vọng giá nhà sẽ giảm xuống trong thời gian tới, tuy nhiên thị trường năm 2015 vẫn sẽ ghi nhận sự ổn định chứ chưa tặng mạnh về giá, những con "sốt" nhà chung cư giá rẻ tại Hà Nội sẽ khó xảy ra như trước đây.

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

No comments :

Leave a Reply

Scroll to top
DMCA.com Protection Status