Chọn vị trí đặt giếng trời tốt nhất cho căn nhà của bạn

Thiết kế nhà ở, căn hộ chung cư... ngoài cửa chính, cửa sổ giúp điều hòa không khí thì việc bài trí giếng trời hiệu quả giúp cho căn nhà của bạn thêm sức sống, đẹp về thẩm mỹ và có thêm nhiều khoảng giao tiếp với không gian bên ngoài.

Giếng trời cùng với những khoảng sáng khác giúp lưu thông, trung chuyển không khí cho toàn bộ ngôi nhà. Khí lưu thông trong nhà là luồng khí tuần hoàn và phải được thay thế liên tục. Có như vậy mới đạt được sự thông thoáng, sức khỏe người sống trong căn nhà mới đảm bảo. Vị trí đặt giếng trời phải tính toán thật kỹ để dễ đón được không khí lưu thông từ bên ngoài vào và dễ dàng đẩy khí từ bên trong ra.

Vị trí đặt giếng trời thường là ở bên cạnh cầu thang, mặt tiền sau của ngôi nhà vì những vị trí này rất khó để thiết kế được cửa sổ hoặc ô thoáng, mặt khác thiết kế giếng trời tại các vị trí này là cách tốt nhất để tận dụng tối đa diện tích sàn. Giếng trời được thiết kế thông từ tầng thượng xuống tầng trệt, các phòng ở tầng trên tiếp xúc với không gian bên ngoài cũng thông qua giếng trời này.

bài trí giếng trời hiệu quả trong ngôi nhà

Giếng trời được bố trí theo trục dọc ngôi nhà, có thể trồng cây tại khoảng tiếp xúc với các phòng

Trong các tòa nhà chung cư, giếng trời được thiết kế ở khoảng mở của 2 đơn nguyên để tận dụng diện tích, đón ánh sáng cho các phòng ngủ của căn hộ, còn trong các tòa nhà chung cư mini từ 6-8 tầng, giếng trời thường được thiết kế ở phòng khách, vì đây là những vị trí ở giữa, rất khó có ánh sáng lọt tới nơi.

Giếng trời sẽ phát huy tác dụng mạnh mẽ hơn nữa nếu vị trí bạn thiết kế là nơi gió từ các phòng lưu thông từ trước hoặc sau ra giếng trời và được hút lên trên vì sự chênh lệch áp suất ở miệng giếng trời và phần thân khiến căn nhà “tự động có gió”.

bài trí tiểu cảnh phía dưới giếng trời

Có thể kết hợp tiểu cảnh ở phía dưới giếng trời để tăng tính thẩm mỹ..

Diện tích giếng trời thường giao động từ 3-5m2, tùy vào không gian trong mỗi căn nhà mà diện tích này có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm cho phù hợp. Giếng trời phải có cửa thoát gió ở trên nóc, được chiếu sáng trực tiếp không bị che chắn, tại điểm tiếp xúc với các phòng nên làm bằng kính sáng, rèm dễ kéo mở... để tận dụng tối đa ánh sáng lọt vào. Bạn cũng có thể tận dụng trồng những cây hoa để tăng thẩm mỹ, điều hòa oxy, hoặc những cây diệt côn trùng....

bài trí phòng ăn, phòng khách cạnh giếng trời

Hoặc phòng ăn, phòng khách, nơi uống trà gần giếng trời

Bạn cũng cần phải lưu ý là nên bố trí vị trí đặt giếng trời sao cho phù hợp với việc chiếu sáng và xử lý không gian kiến trúc. Ví dụ như phần diện tích cuối giếng trời có thể tận dụng để tranh trí, làm tiểu cảnh, hoặc bài trí phòng ăn, phòng khách... 

Việc thiết kế giếng trời xuyên suốt trục dọc nhiều tầng của căn nhà, nên để nâng cao chỉ số an toàn bạn phải dùng các vật liệu có chất lượng tốt như khung thép, giàn gỗ hoặc là khung kính chịu lực....

Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có những vị trí đặt giếng trời để điều hòa sinh khí trong ngôi nhà của mình, đồng thời tăng thêm tính thẩm mỹ trong khi vẫn tận dụng tối đa được diện tích sử dụng.

Like This Post? Please share!

 • Share to Facebook
 • Share to Twitter
 • Share to Google+
 • Share to Stumble Upon
 • Share to Evernote
 • Share to Blogger
 • Share to Email
 • Share to Yahoo Messenger
 • More...

1 nhận xét :

 1. Chung cư Xuân Mai Sparks Tower: www.xuanmaisparkstower.com.vn vay gói 30k tỷ

  ReplyDelete

Scroll to top
DMCA.com Protection Status