Sức hút của chung cư mini có sổ hồng tại Hà Nội

Cách trung tâm từ 7-10km, giá bán ngang ngửa với các dự án ở trung tâm nhưng nguồn cung chưa đáp ứng cầu. Chỉ 3 yếu tố này thôi cũng đủ cho thấy sức hút của chung cư mini có sổ hồng tại Hà Nội.

Bắc Từ Liêm, Phú Thượng Tây Hồ là những nơi mà chúng tôi muốn nói tới. Không sở hữu vị trí trung tâm nhưng lại là những nơi tập trung rất nhiều dự án chung cư mini (CCMN), thậm chí tại con phố Nhật Tảo Đông Ngạc người dân sinh sống tại đây còn đặt cho nó một biệt danh rất đặc biệt- "phố chung cư mini" vì có hàng chục chục dự án với hàng nghìn căn hộ đã được xây dựng tại đây. Tất nhiên, phải có người mua thì mới có người xây dựng. Ở một vị trí không quá gần trung tâm như vậy thì đâu là yếu tố thu hút khách hàng, phải chăng chung cư mini ở đây giá rẻ hơn nhiều trong nội thành hay cho lợi nhuận đầu tư cao?

1. Có sổ hồng, không sợ không bán được:

Chỉ cần làm được sổ hồng, không sợ không bán được. Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Đình Tùng- tổng giám đốc Hanoiland chủ đầu tư với rất nhiều dự án CCMN tại các khu vực trên. Đi kèm với nó là một mức giá bán chấp nhận được. Và con số mà khách hàng "chấp nhận" được tại các khu vực này ngang ngửa với giá bán trong nội thành, tức là từ 15-18 triệu/m2. Điều đó cho thấy khách hàng không còn mua bán ồ ạt như trước nữa, thay vì lựa chọn theo giá thì yếu tố pháp lý, chất lượng và tiến độ xây dựng lại được quan tâm hàng đầu.

Với bất kỳ một loại hình BĐS thì yếu tố vị trí luôn thể hiện giá trị của nó. Càng gần trung tâm mức giá bán càng lớn. Nhưng với CCMN thì ngược lại, vị trí vẫn giữ vai trò quan trọng, nhưng yếu tố pháp lý mới cho thấy giá trị của loại hình nhà ở này. Rất độc đáo, rất lạ và cũng rất đặc biệt như chính cái tên của nó.

Khảo sát thực tế một số dự án chung cư mini tại Từ Liêm và Tây Hồ cho thấy, các tòa nhà bị trống căn hộ gần như là không có, trong khi những tòa nhà đang xây dựng đã có khá nhiều khách đặt mua. Thậm chí, nhiều dự án chưa kịp hoàn thiện đã bán hết căn hộ, lãnh đạo công ty luôn phải liên hệ với rất nhiều kênh khác nhau để tìm được những mảnh đất phù hợp xây dựng dự án tiếp theo.

Hiện tại,ở Từ Liêm Hanoiland đang xây dựng toà chung cư Nhật Tảo 6 đến tầng 2, tổng thể 28 căn hộ nhưng đã bán được 14 căn, bàn giao nhà vào tháng 8-2015. Công ty đang chuẩn bị tài chính để mua tiếp một mảnh đất khác tại đây để xây dựng toà chung cư mini Nhật Tảo 7. Song song với quá trình xây dựng các dự án mới, chủ đầu tư này cũng liên tục công chứng hợp đồng mua bán căn hộ để tách sổ hồng cho các toà nhà đã bán giao trước đó.

Nhìn vào khả năng bán tận gốc, thu lãi ngọn của Hanoiland hẳn nhiều chủ đầu tư khác ở trung tâm phải thấy ghen tỵ. Bởi các dự án ở trung tâm thường xây dựng xong mới bán, nguồn vốn bị đọng lại khá lâu nên khả năng tái đầu tư chậm hơn. Nếu rủi ro không bán được thiệt hại rất lớn.

sức hút của chung cư mini có sổ hồng tại Hà Nội

Chung cư mini có sổ hồng có sức hút rất lớn

2. Chung cư mini tại trung tâm Hà Nội rất khó tách sổ hồng:

Nếu những ai đã tìm hiểu sâu về CCMN, từ cấp phép xây dựng cũng như các tiêu chuẩn để một dự án được tách sổ hồng thì có thể thấy các dự án tại trung tâm sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể tách được sổ. Bởi với giá đất tại nội thành cao ngất ngưởng, trong khi chỉ được cấp phép xây dựng từ 4,5-5 tầng thì giá bán đầu ra phải từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ một căn hộ 50m2. Với mức giá này sẽ không có khách hàng bào chấp nhận, vì vậy nhiều đơn vị đã xây dựng thêm từ 2-3 tầng để hạ giá bán. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới gần như tất cả các dự án chung cư mini ở trung tâm mặc dù đã giao nhà nhiều năm nay nhưng không làm được sổ.

Ông H, một nhà đầu tư chung cư mini tại Thanh Xuân cho biết: với cấp phép hạn chế về số tầng và mật độ như vậy muốn xây dựng để bán buộc phải lách luật thôi, hy vọng sau này thành phố điều chỉnh lại hướng dẫn hoặc chúng tôi chấp nhận chịu phạt những tầng vượt để tách được sổ cho khách hàng. 

Hiện tại vẫn có rất nhiều dự án chung cư mini tại trung tâm Hà Nội đang bán và xây dựng mới với mức giá từ 15 triệu/m2(với căn hộ tầng vượt) đến 18 triệu/m2(căn hộ trong phép) tuy nhiên người mua rất dè dặt, chủ đầu tư thường phải xây dựng xong mới bắt đầu bán đồng thời triển khai nhiều hình thức ưu đãi, hứa hẹn đủ kiểu với khách hàng mới bán được căn hộ.

Theo ông H, sở dĩ phải xây dựng xong mới bán là do khách hàng không hiểu bản vẽ nên không hình dung được căn hộ hoàn thiện sẽ ra sao. Nhưng theo thực tế mà chúng tôi được biết, do nhiều chủ đầu tư xây dựng trái phép nên không muốn khách hàng qua lại lúc mới xây dựng, người dân xung quanh thấy khó chịu mà có đơn kiện là dự án bị đình chỉ ngay. Mặt khác, xây dựng thực tế với thiết kế được cấp cũng rất khác nhau nên nếu khách hàng xem bản vẽ là biết ngay chủ đầu tư làm ăn gian dối. Vì vậy, bán khi căn hộ đã hoàn thiện sẽ lấp liếm được những điều này.

Khách hàng mua chung cư mini đều là những người eo hẹp về tài chính nên có sự lựa chọn rất kỹ, vì vậy những kiểu làm ăn gian dối dần dần sẽ bị tẩy chay, tạo điều kiện cho những đơn vị làm ăn chân chính, đây la cơ sở cho những đơn vị làm ăn uy tín, bền vững dần phát triển và khẳng định được thương hiệu của mình. Chỉ cần chất lượng tốt, đảm bảo pháp lý, ở xa trung tâm, giá bán không hề rẻ nhưng vẫn "sống" khoẻ.

Like This Post? Please share!

 • Share to Facebook
 • Share to Twitter
 • Share to Google+
 • Share to Stumble Upon
 • Share to Evernote
 • Share to Blogger
 • Share to Email
 • Share to Yahoo Messenger
 • More...

1 nhận xét :

 1. Chung cư Xuân Mai Sparks Tower: www.xuanmaisparkstower.com.vn vay gói 30k tỷ

  ReplyDelete

Scroll to top
DMCA.com Protection Status