Bí quyết tăng tuổi thọ của sàn gỗ

Làm thế nào để gia tăng tuổi thọ của sàn gỗ trong môi trường nhiệt đới, độ ẩm cao và mưa nhiều như nước ta là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để có những giải pháp hợp lý nhất.

Sàn gỗ từ nhiều năm trở lại đây thường được ưu tiên hơn so với các loại gạch để làm giải pháp lát nền bởi sự tiện lợi, sạch sẽ và ấm cúng mà nó mang lại. Tuy nhiên, sử dụng sàn gỗ cũng đồng nghĩa bạn có thể gặp phải một số bất cập như: ẩm mốc do thời tiết, cong vênh do thi công kém, co ngót do sàn gỗ kém chất lượng....Vì vậy, để gia tăng tuổi thọ của sàn gỗ, bạn phải có những tính toán và lựa chọn hợp lý từ thời điểm ban đầu:

Cán nền phải bằng phẳng, chắc chắn:

Bất cứ loại sàn gỗ nào, từ cao cấp, trung bình cho đến giá rẻ, nếu không có một mặt nền chắc chắn, bằng phẳng, thời hạn sử dụng sẽ rất ngắn. Vì vậy, khi cán nền phải chú ý tạo một mặt bằng tốt, bằng phẳng bằng cách trộn nhiều xi măng, bởi xi măng làm tăng độ kết dính, mịn màng cho mặt nền.

Nếu bạn mua nhà ở dự án, lúc cán nền phải giám sát thật kỹ để đề phòng các đơn vị thi công pha trộn vật liệu với tỉ lệ không chuẩn, ví dụ như: nhiều vôi vữa ít xi măng....sẽ làm nền nhà dễ bị bong tróc, lát sàn gỗ lên rất dễ bị cong vênh, ọp ẹp.

Bí quyết tăng tuổi thọ của sàn gỗ

Mặt nền phải bằng phẳng, có thể lót một lớp nylon bên dưới để ngăn không khí ẩm bốc lên

Chọn loại sàn gỗ thích hợp:

Chọn loại sàn gỗ thích hợp bạn phải dựa vào các thông tin chi tiết như hãng sản xuất, làm từ loại gỗ nào, giá thành sản phẩm, thời gian bảo hành... và quan trọng nhất là tính phổ biến của nó trên thị trường.

Bên cạnh đó, dựa vào mục đích sử dụng cụ thể mà bạn mới xác định được loại sàn nào là phù hợp nhất. Ví dụ như: sàn gỗ nào phù hợp cho nhà chung cư, nhà mặt đất, phòng khách, phòng ngủ nên lát loại sàn nào......

Kiểm tra kỹ kết cấu của sàn gỗ:

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến khả năng chịu ẩm, mốc của sàn gỗ. Vật liệu làm sàn gỗ phải được chế tạo từ các sợi xơ gỗ và liên kết với nhau bởi keo dán chuyên dụng chống lại sự xâm lấn của nước.

Ngoài ra, bạn có thể quan tâm tới độ dày miếng sàn, hiện tại trên thị trường sàn gỗ thường có 2 loại kích thước là dày 12mm và 8mm. Tất nhiên, loại 12mm sẽ có độ bền cao hơn, chi phí đắt hơn. Tùy vào khả năng tài chính và môi trường bạn sinh sống. Ví dụ, bạn ở nhà mặt đất hoặc chung cư tầng thấp (5 trở xuống) dễ bị ẩm thì nên lát loại 12mm, còn ở chung cư tầng cao, thông thoáng thì có thể lát loại 8mm.

Lắp đặt sàn gỗ đúng kỹ thuật:

Sàn gỗ mới lắp bao giờ cũng có độ giãn nở nhất định, vì vậy phải để một khoảng hở giữa tấm gỗ và chân tường để hạn chế sàn bị cong vênh khi giãn ra. Còn hệ thống khóa vàm gỗ nên dùng loại có từ 2-3 vấu khớp trở lên để đảm bảo giữa các miếng gỗ phải khít chặt với nhau, tăng sự chắc chắn và ngăn chặn hơi nước bốc lên.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng tấm lót sàn bằng nylon trải đều trên mặt nền đã cán rồi mới lát sàn gỗ để ngăn chặn hơi nước bốc lên gây ẩm mốc, tuổi thọ sàn gỗ vì thế cũng sẽ được đảm bảo hơn.

Bí quyết tăng tuổi thọ của sàn gỗ

Thi công, lắp đặt phải đúng kỹ thuật

Chú ý bảo quản trong quá trình sử dụng:

Áp dụng các bí quyết trên bạn mới thành công một nửa trong việc gia tăng tuổi thọ của sàn gỗ, một nửa còn lại phụ thuộc vào chính quá trình sử dụng, bảo quản của bạn. Nên hạn chế kê các đồ đạc quá nặng, làm đổ nước xuống bề mặt sàn gỗ, đảm bảo độ ẩm trong căn phòng giao động ở mức 50% bởi nếu quá mức này sàn gỗ rất dễ bị giãn nở, cong vênh, còn thấp hơn sẽ gây ra tình trạng co ngót, hở.

Hy vọng, với bài viết này, các bạn sẽ có những kinh nghiệm trong cách lựa chọn, sử dụng và bảo quản sàn gỗ tốt nhất cho căn nhà của mình để tăng thời hạn sử dụng, tiết kiệm chi phí và thoải mái trong quá trình sinh hoạt gia đình.

Xem thêm: Cách nhập trạch về nhà mới đúng với phong tục người Việt Nam.

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

No comments :

Leave a Reply

Scroll to top
DMCA.com Protection Status