Quan trọng: 6 Kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy lớn

Các vụ cháy nhà chung cư luôn để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cả về vật chất lẫn con người, chính vì thế bạn nên tìm hiểu những kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà chung cư để bảo vệ mình và người thân một gặp phải sự cố như vậy.

Các tòa nhà chung cư đều xây cao tầng, hình khối, lối thoát hiểm nhỏ, hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo hoặc thậm chí không có, và điều quan trọng nhất là kỹ năng thoát hiểm của cư dân còn kém, chính vì vậy, hậu quả của các vụ cháy nhà chung cư là vô cùng nghiêm trọng.

 Kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy lớn

Hãy dùng thang bộ để thoát hiểm, tuyệt đối không vào thang máy

Để giúp mọi người tự bảo vệ bản thân cũng như người quen của mình, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của nhiều cán bộ có chuyên môn về phòng cháy chữa cháy (PCCC), và tổng hợp được một số kỹ năng thoát hiểm quan trọng khi nhà chung cư bị cháy:

- Thứ nhất: phải nắm được nguyên nhân gây ra chết người khi xảy ra cháy thường là do bị ngạt khí trước chứ không phải do lửa. Vì vậy, bạn nên bình tĩnh, chú ý quan sát, tìm cách di chuyển ra những chỗ thoáng, chưa có khói lửa, rồi hô hoán, kêu gọi sự trợ giúp.

Anh Huy, một cảnh sát PCCC cho hay: khi xảy ra cháy, khói bốc lên và lan tòa nhanh hơn rất nhiều so với lửa, nên nếu không nhanh trí, nạn nhân thường bị ngạt khói trước khi bị lửa thiêu. Trong trường hợp này, bạn phải tuân thủ các kỹ năng thoát hiểm cơ bản như cúi thấp người sát xuống sàn nhà rồi di chuyển để tránh khói bốc lên cao, nếu phải băng qua lửa, hãy dùng khăn ướt bịt mũi, hoặc chăn thấm nước trùm quanh người, bò hoặc di chuyển thật nhanh thoát khói vùng lửa khói.

6 Kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy lớn

Dùng khăn ướt bịt mũi, bò sát xuống nền nhà để di chuyển

- Thứ hai: khi xảy ra cháy ở nhà chung cư, tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm, bởi hệ thống điện có thể ngừng hoạt động bất cứ lúc nào, sử dụng cầu thang bộ hoặc lối thoát hiểm là giải pháp tốt nhất.

Nếu ở các chung cư thấp tầng (4-6 tầng) như chung cư mini hoặc nhà tập thể, nếu có thể, bạn nên di chuyển thật nhanh xuống dưới tầng 1, chỉ di chuyển lên phía trên nếu biết chắc chắn rằng có lối thoát sang nhà bên cạnh, bởi nếu không bạn sẽ bị ngạt do khói bốc lên.

- Thứ ba: nếu bạn bị lửa bén vào quần áo, trước tiên hãy tìm cách dập tắt lửa bằng cách che mặt, nằm xuống, lăn qua lăn lại đến khi ngọn lửa tắt hẳn vì nếu bạn tiếp tục chạy, lửa sẽ càng cháy to hơn mà thôi.

Quan trọng: 6 Kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy lớn

Khi không thể thoát hiểm bằng cầu thang bộ, hãy quay về phòng, ra khu vực ban công, chốt cửa lại, cho mọi người biết vị trí của mình và gọi cứu hộ

- Thứ tư: tuyệt đối không được xả nước hay nhảy vào bồn tắm, bởi đám cháy có thể làm nước nóng lên rất nhanh.

Ở vụ cháy chung cư cao tầng tại London vừa xảy ra, một cư dân tại tầng 11 đã thoát nạn do người này đã xả nước ra căn hộ, nhưng đó chỉ là sự may mắn do lực lượng cứu hộ đến kịp thời chứ không đúng theo nguyên tắc thoát hiểm khi cháy chung cư.

- Thứ năm: trước khi có ý định di chuyển ra ngoài, hãy kiểm tra nhiệt độ ở bên ngoài bằng cách sờ tay vào nắm tay cửa, nếu thấy nắm tay cửa quá nóng thì nhiệt độ bên ngoài rất cao, bạn tuyệt đối không được mở cửa, ngược lại. Khi mở cửa ra ngoài, nên né người sang một bên, lấy khăn ướt che mặt để tránh bị lửa tạt hoặc bị bỏng do chênh lệch áp suất.

Hãy hô hoán, kêu gọi hàng xóm trong quá trình di chuyển để mọi người biết và thoát thân cùng bạn.

- Thứ sáu: một khi thấy khói, lửa bao trùm khắp nơi, không thể thoát ra được, hãy quay lại căn hộ của mình, lấy khăn ướt bịt các khe hở giữa cửa để hạn chế khói xâm nhập vào, đồng thời chạy ra các khu vực thoáng như cửa sổ, ban công, dùng các vật liệu nổi bật như vải trắng, đỏ, gương phản chiếu ánh sáng để mọi người có thể nhìn thấy, liên tục gọi cứu hộ báo vị trí căn hộ của mình để cảnh sát dễ tìm thấy.

Trên đây là 6 kỹ năng thoát hiểm cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng khi xảy ra cháy ở chung cư cao tầng bạn nên biết. Hãy phổ biến nó cho những người thân của bạn bởi khi đám cháy xảy ra, các hành động phải diễn ra nhanh chóng, thậm chí chỉ tính bằng giây, vì vậy, việc giúp đỡ, hướng dẫn lúc này là không kịp.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước, các chủ đầu tư cũng phải nâng cao tinh thần quản lý, hoàn thiện, nâng cấp hệ thống PCCC để đảm bảo cuộc sống của cư dân bởi hiện nay, rất nhiều dự án chung cư tại Hà Nội không đảm bảo các quy định về PCCC mà đã đưa vào sử dụng, đặc biệt là ở các dự án nhà giá thấp.

Xem thêm: quy định các dự án chung cư từ 5 tầng trở lên phải có hệ thống phòng cháy chữa cháy: http://www.chungcutuliem.com/2014/08/du-an-chung-cu-tu-5-tang-tro-len-phai-co-he-thong-phong-chay-chua-chay-dam-bao.html

Like This Post? Please share!

 • Share to Facebook
 • Share to Twitter
 • Share to Google+
 • Share to Stumble Upon
 • Share to Evernote
 • Share to Blogger
 • Share to Email
 • Share to Yahoo Messenger
 • More...

1 nhận xét :

 1. Cảm ơn chia sẻ của bạn nhé. Bên bạn phân phối chung cư từ liêm là chủ yếu nhỉ ?

  ReplyDelete

Scroll to top
DMCA.com Protection Status