Người mua nhà giá rẻ có cơ hội tiếp cận gói vay mới ngay trong năm 2017

Một tin vui mới cho khách hàng có nhu cầu mua chung cư giá rẻ tại Hà Nội đó là: sau khi được Quốc hội thông qua, Bộ xây dựng đã đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội phải triển khai gói vay 2.000 tỷ đồng với lãi suất thấp ngay trong năm 2017.

Chiều ngày 2/8/2017, sau buổi họp tại Hà Nội, ông Lê Quang Hùng- thứ trường bộ xây dựng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trong năm nay phải triển khai ngay gói 2.000 tỷ để hỗ trợ người dân, đặc biệt là đối tượng thu nhập thấp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ.

Bên cạnh đó, Bộ cũng nhấn mạnh, thành phố cùng cơ quan chức năng tại các quận, huyện rà soát, thống kê tất cả các dự án có dấu hiệu vi phạm trong xây dựng, sai phép trên địa bàn của mình để có hình thức xử lý đảm bảo quyền lợi cho người mua.

Chuyển đổi một số dự án chung cư thương mại sang nhà ở xã hội:
 
Thị trường BĐS đầu năm 2017 đang diễn ra tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu, nguồn cung nhà ở trung và cao cấp quá nhiều, trong khi số lượng các dự án chung cư thương mại giá rẻ rất hạn chế, còn việc triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội, cũng như các chương trình hỗ trợ người mua nhà đang diễn triển khai rất chậm so với kế hoạch, khiến một bộ phận lớn khách hàng có thu nhập thấp không có cơ hội sở hữu nhà ở.

Trong 2 quý đầu năm 2017, cả nước mới chỉ hoàn thành đầu tư 184 dự án nhà ở xã hội, cung cấp hơn 70.000 căn hộ, Bộ xây dựng yêu cầu trong thời gian tới, các bộ ngành, địa phương phải có kế hoạch cụ thể trong việc tháo gỡ những khó khăn như đơn giản thủ tục hành chính, hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn để thuận lợi trong quá trình xây dựng dự án.

Theo kế hoạch, sẽ có 195 dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ được triển khai trong 2 quý cuối năm, cung cấp hơn 165.000 căn hộ. Nguồn cung này sẽ còn gia tăng đáng kể, bởi Bộ xây dựng sẽ cho chuyển đổi một số dự án nhà ở dành cho sinh viên không phù hợp kế hoạch sử dụng sang nhà ở xã hội.

nhà ở sinh viên bị chuyển sang nhà ở xã hôi

Các dự án nhà ở cho sinh viên nhưng không phù hợp sẽ bị chuyển sang nhà ở xã hội (trên ảnh là dự án nhà ở xã hội cho sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân)

Xử lý mạnh các công trình sai phép, không phép:

Các công trình xây dựng sai phép, không phép, không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng tới bộ mặt đô thị, mật độ dân số và tới chất lượng cuộc sống của người dân. Nhà ở xuống cấp, mất điện, mất nước, cháy, nổ ở một số dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội vừa qua như một hồi chuông cảnh báo tới công tác quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng.

Chính vì vậy, thông qua buổi họp, ông Hùng nhấn mạnh, phải xử lý mạnh các công trình xây dựng sai phép, không phép để răn đe các doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi, chất lượng cuộc sống cho người dân. Việc xử lý phải căn cứ vào hồ sơ cấp phép, đăng ký kinh doanh và phải đối chiếu với quy hoạch, nếu đã có quy hoạch mà công trình vẫn phù hợp với quy hoạch thì chủ đầu tư phải làm thủ tục xin thay đổi giấy phép, nếu chủ đầu tư không thực hiện theo dự án sẽ bị phá bỏ. 

Thời gian vừa qua, thành phố đã bắt đầu tiến hành xử lý nhiều dự án vi phạm xây dựng, nặng thì bắt tháo dỡ, nhẹ thì phạt hành chính nhiều chủ đầu tư. Ví dụ như dự án 8B Lê Trực, do chậm chạp trong quá trình tháo dỡ các tầng vượt đã bị thành phố cưỡng chế, công ty xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu bị xử phạt một khoản tiền lớn do các dự án không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, cùng với đó là rất nhiều dự án chung cư mini bị yêu cầu tháo dỡ các phần xây thêm, không có trong giấy phép....

Đại diện cơ quan chức năng tại các quận huyện cũng có những thông báo rộng rãi để cảnh báo người dân nên tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý, thông tin chủ đầu tư trước khi mua nhà để đảm bảo quyền lợi và chất lượng cuộc sống của mình sau này.

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

No comments :

Leave a Reply

Scroll to top
DMCA.com Protection Status