Thủ mục mua bán chung cư đã có sổ đỏ

Việc phải chuẩn bị những thủ tục và thanh toán những loại phí gì khi giao dịch mua bán chung cư có sổ đỏ đang là thắc mắc của nhiều quý khách hàng khi muốn bán căn hộ của mình.
Thủ mục mua bán chung cư đã có sổ đỏ
    Thủ tục mua bán căn hộ chung cư đã có sổ đỏ
Báo chungcutuliem.com xin thống kê các bước cơ bản nhất khi giao dịch căn hộ chung cư đã có sổ đỏ để khách hàng hiểu rõ về quy trình thực hiện, tránh gặp phải rắc rối không cần thiết.
–> Khi mua bất kỳ một BĐS nào nói chung hay là một căn hộ chung cư điều đầu tiên khách hàng phải nghiên cứu kỹ chủ quyền của căn hộ đó xem căn hộ đó đã có sổ đỏ chưa, ngày tháng năm cấp và cơ quan cấp, sổ đỏ lâu dài hay có thời hạn, người đứng tên chính chủ là ai, có phải là người đang đứng ra giao dịch mua bán trực tiếp với mình không. Cần xem kỹ phần diện tích trong sổ đỏ được giới hạn ra sao, diện tích, hình dạng căn hộ có giống với thực tế hay không.
–> Khi đã xem xét kỹ chủ quyền của căn hộ đang quan tâm và đồng ý mua căn hộ đó, tiếp theo cần thống nhất các khoản thuế, phí công chứng do bên bán hay bên mua chịu, ngày làm hợp đồng công chứng, các khoảng thời gian thanh toán tiền và bàn giao đầy đủ giấy tờ liên quan đến căn hộ chung cư đó.
–> Khi đã thống nhất mọi thứ và tiến hành công chứng mua bán, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:
*  Bên bán chung cư: 
- Chứng minh thư nhân dân, chứng minh thư quân đội, công an…/hộ chiếu còn hiệu lực (Tất cả những người đồng sở hữu mảnh đất đó), mỗi bản 05 bộ phô tô công chứng (bản công chứng phải là bản mới, có thời gian trong 6 tháng gần nhất.)
- Cung cấp 05 bản phô tô Hộ khẩu thường trú, sổ đăng ký tạm trú dài hạn…
- Cung cấp 05 bản phô tô sổ đỏ căn hộ chung cư.
+ Trong trường hợp người bán căn hộ đang độc thân thì phải có giấy tờ chứng minh về tài sản riêng của cá nhân như: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, văn bản cam kết tài sản riêng, hợp đồng tặng cho tài sản riêng, văn bản khai nhận thừa kế, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế…..
+ Nếu là vợ chồng chuyển nhượng thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng như: hộ khẩu thể hiện quan thệ vợ chồng, giấy đăng ký kết hôn.
+ Nếu là đồng sở hữu tài sản chuyển nhượng do thiết lập quan hệ bằng văn bản thỏa thuận thì phải xuất trình văn bản thỏa thuận phù hợp…
* Bên mua chung cư:
- Cung cấp 05 bản phô tô có chứng thực của xã, phường có thẩm quyền: Chứng minh thư nhân dân, chứng minh thư quân đội, công an…/hộ chiếu còn hiệu lực.
- Cung cấp 05 bản phô tô: Hộ khẩu thường trú, sổ đăng ký tạm trú dài hạn…(không nhất thiết phải có hộ khẩu Hà Nội, hộ khẩu của các tỉnh thành trên toàn quốc đều được nhận chuyển nhượng nhà và đất)
Lưu ý: Trong trường hợp cả 2 vợ chồng hoặc nhiều người muốn đứng tên đồng sở hữu căn hộ đó, cần có những giấy tờ thể hiện rõ những cá nhân/tổ chức nhận chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng để tránh những tranh chấp trong quan hệ tài sàn về sau này.
–> Sau khi làm xong thủ tục công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thì hai bên cùng đến phòng quản lý nhà đất để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và nộp hồ sơ làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mua. Thường thì bên phòng quản lý nhà đất sẽ đưa giấy hẹn sau một tháng lấy sổ đỏ.

Trên đây là các bước cơ bản để thực hiện những giao dịch mua bán căn hộ chung cư hoặc một bất động sản khác đã có sổ đỏ. Để nắm rõ hơn nữa quý khách hàng có thể qua trực tiếp các phòng công chứng trên địa phận thành phố để hỏi trực tiếp công chứng viên hoặc qua sàn BĐS Hanoiland- Đơn vị xây dựng chung cư mini Hà Nội tại 156 Thái Hà để được nhân viên tư vấn.

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

No comments :

Leave a Reply

Scroll to top
DMCA.com Protection Status