Khách hàng "sập bẫy" mua nhà chung cư bàn giao thô

Vào thời điểm vài năm trước, bán căn hộ bàn giao thô cho khách hàng là một giải pháp để hạ giá thành sản phẩm được nhận được nhiều ủng hộ từ cả doanh nghiệp lẫn khách hàng. Nhưng cho tới thời điểm hiện tại, khi mà nhiều dự án chung cư Hà Nội bắt đầu bàn giao căn hộ thô cho khách hàng, nhiều bất cập đã xảy ra.

Giá thành có giảm nhưng bất cập lại tăng

Đó là vào thời điểm đầu năm 2012, khi mà thị trường đã xuống tận đáy, bong bóng BĐS bắt đầu vỡ thị trường chung cư Hà Nội mà chủ yếu tập trung vào phân khúc căn hộ cao cấp đã xuất hiện trào lưu bán căn hộ bàn giao thô cho khách hàng. Với cách thức này, mỗi căn hộ có giá giảm từ 4-7 triệu/m2, nhiều doanh nghiệp đã đẩy hàng đi khá nhanh trong khi khách hàng hào hứng tham gia bởi mình được hoàn thiện căn hộ theo ý riêng.

Hàng loạt dự án chung cư cao cấp đã áp dụng chiêu thức này như: chung cư Golden Palace Bắc Từ Liêm (giá hoàn thiện là 27 triệu/m2, trong khi giá bàn giao thô là 22 triệu/m2 ), dự án Mandarin Garden Cầu Giấy Golden Land Thanh Xuân hay Thăng Long Garden.... Sức hút của gói căn hộ nhận bàn giao thô này thể hiện ở chỗ khi mà chủ đầu tư bán căn hộ theo gói đầy đủ nội thất giao dịch chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng khi bán căn hộ bàn giao thô lượng khách hàng có nhu cầu vượt quá cả nguồn cung tại mỗi dự án.

Tuy nhiên, thời điểm cuối năm 2014 đầu 2015 khi mà hàng loạt dự án đó đã hoàn thành tiến độ, nhiều khách hàng phải ngậm ngùi khi bắt đầu hoàn thiện căn hộ được nhận từ chủ đầu tư. Bởi vì mặc dù có tiếng là được tự hoàn thiện nhưng có rất nhiều bất cập đến từ những quy định, yêu cầu từ ban quản lý đưa ra khiến nhiều người bức xúc.

Đơn cử như tại dự án Golden Palace, ban đầu mỗi căn hộ phải đặt cọc ít nhất 200 triệu để đề phòng hư hỏng trong quá trình hoàn thiện, tiếp đó chủ đầu tư quy định thời gian ra vào tòa nhà rất nghiêm ngặt, số lượng nhân công được phép đưa vào cũng có giới hạn khiến thời gian hoàn thiện kéo dài thêm nhiều ngày, hay mỗi lần vận chuyển nguyên vật liệu lên căn hộ đều phải mất tiền phí thang máy.

Tại nhiều dự án khác, ban quản lý còn yêu cầu chủ căn hộ phải mua nguyên vật liệu từ những đại lý "của chủ đầu tư", không được tự ý thuê nhân công, hoặc bị gây khó dễ trong quá trình hoàn thiện điện nước. Nhiều khách hàng sau khi hoàn thiện xong còn cho rằng chi phí hoàn thiện còn tốn hơn nhiều lần gói hoàn thiện ban đầu nếu mua từ chủ đầu tư. Cứ tưởng mua được chung cư giá rẻ hơn nhưng thực chất "sập bẫy" từ chủ đầu tư.

chung cư hà nội| chung cư giá rẻ| chung cư hà nội giá rẻ

Dự án chung cư Golden Palace đang bàn giao thô căn hộ cho khách hàng
Bàn giao căn hộ xây thô chỉ là giải pháp tình thế của doanh nghiệp

Ông Nguyễn Mạnh Hà, cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường BĐS cho rằng việc bán căn hộ bàn giao thô là giải pháp tình thế trong lúc khó khăn của doanh nghiệp, Bộ xây dựng không ủng hộ cách thức kinh doanh này. 

Đại diện nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng đây rõ ràng không phải là hình thức có thể áp dụng lâu dài được bởi quá trình hoàn thiện không đồng bộ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Bằng chứng là tại nhiều dự án bàn giao căn hộ thô như vậy, rất khó để tất cả khách hàng cùng hoàn thiện một thời điểm, chính vì vậy những người dân chuyển đến ở trước bị ảnh hưởng do tiếng ồn, bụi bặm rồi an ninh không đảm bảo. Như vậy sẽ làm mất "chất lượng" của dự án cao cấp.

Có đồng quan điểm như vậy là ông Nguyễn Quốc Hiệp- chủ tích HĐQT GP Invest chủ đầu tư dự án chung cư Hà Nội Tràng An Complex cho biết đơn vị của ông cũng không áp dụng chương trình bán hàng như vậy. Ngoài nhửng ảnh hưởng đến các căn hộ đã về ở trước thì với cương vị là chủ đầu tư, việc quản lý quá trình hoàn thiện cũng rất khó khăn

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia, không nên cho phép các doanh nghiệp áp dụng hình thức kinh doanh này nữa, tuy nhiên ông Hà cho rằng đây là thỏa thuận dân sự giữa doanh nghiệp và khách hàng nên không thể cấm cản được. Có chăng Bộ xây dựng và chủ đầu tư cần có những quy định cụ thể để hạn chế xung đột, bất cập cho khách hàng trong quá trình hoàn thiện cũng như giảm thiểu tranh chấp giữa 2 bên.

Like This Post? Please share!

 • Share to Facebook
 • Share to Twitter
 • Share to Google+
 • Share to Stumble Upon
 • Share to Evernote
 • Share to Blogger
 • Share to Email
 • Share to Yahoo Messenger
 • More...

1 nhận xét :

 1. Chung cư Xuân Mai Sparks Tower: www.xuanmaisparkstower.com.vn vay gói 30k tỷ

  ReplyDelete

Scroll to top
DMCA.com Protection Status